Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
025
Tổng số lượt truy cập
02016294

 Tin tức

SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ BỆNH NHÂN HEN, COPD TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ CƠ SỞ 2

Hưởng ứng ngày Hen toàn cầu (thứ 3 đầu tiên của tháng 5), vừa qua tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân Hen, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và tầm soát miễn phí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

   Tham gia buổi sinh hoạt có hơn 200 người đến từ 3 huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và một số đến từ Quảng Trị - đa số là những bệnh nhân ngoại trú đang điều trị tại Bệnh viện - những người hút thuốc lá nhiều, những người bị hen, bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

PGS.TS Phạm Như Hiệp phát biểu khai mạc tại Hội thảo khoa học COPD và Bệnh tim mạch

   Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính phổ biến trên thế giới. Triệu chứng người bệnh thường gặp phải là ho, khò khè, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại. Theo tổ chức Y tế thế giới, số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu. Tuy nhiên trong số đó, chỉ có khoảng từ 5% bệnh nhân hen được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Tỷ lệ người tử vong từ căn bệnh này cũng đáng phải lưu tâm khi: mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 200.000 người chết vì bệnh hen phế quản, trong đó tại Việt Nam có khoảng 3.000 ca. Chi phí điều trị cho bệnh này cũng trở thành gánh nặng xã hội, từ chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị. 

 

Hướng dẫn, tư vấn, giải đáp thắc mắc tại buổi sinh hoạt ở BVTƯ Huế cơ sở 2 

   Tại Buổi sinh hoạt mọi người được phổ biến kiến thức, nâng cao hiểu biết về bệnh COPD; hướng dẫn kỹ năng thực hành dùng thuốc và các biện pháp phòng tránh bệnh  COPD; tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm, qua đó giúp mọi các thành viên Câu lạc bộ cũng như nhiều người khác trở thành thầy thuốc của chính mình. Sau buổi sinh hoạt tất cả bệnh nhân đều rất phấn khởi, nhiều người mong muốn xin được gia nhập Câu lạc bộ để được tư vấn và chia sẻ…

   Trước đó, tại Bệnh viện Trung ương Huế, diễn ra Hội thảo khoa học COPD và Bệnh lý tim mạch, dành cho bác sỹ, qua đó nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về điều trị COPD và bệnh lý tim mạch.

Ban Giám đốc BVTƯ Huế và các chuyên gia về hô hấp

    Đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, đánh giá cao nỗ lực của Khoa Nội Thần kinh - Nội tiết – Hô hấp Bệnh viện Trung ương Huế đã cùng với các chuyên gia Hội Hô hấp Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo.

    Được biết, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không chỉ gây ảnh hưởng chủ yếu ở phổi mà nó còn là nguyên nhân của các biểu hiện toàn thân khác, trong đó có bệnh tim mạch…Vì vậy, cần phát hiện, điều trị các bệnh đồng mắc, nhất là bệnh tim mạch cùng với điều trị bệnh chính COPD, giúp đạt hiệu quả quản lý bệnh tốt nhất.

                                                                                                                                              PHÒNG CTXH

 

 

 

 

 Tin khác