Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
09
Tổng số lượt truy cập
02307513

 Tin tức

BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ GHÉP THÀNH CÔNG " QUẢ TIM XUYÊN VIỆT" LẦN THỨ 2 CHO BỆNH NHÂN

Sáng 14/6/2018, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế đã thực hiện ca ghép thành công quả tim xuyên Việt đưa từ Hà Nội vào Huế ghép cho bệnh nhân 15 tuổi. Được biết đây là ca ghép tim thành công liên tiếp lần thứ 2 của BVTW Huế sau gần 1 tháng.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc BVTW Huế (mang túi xách bên trái) đã trực tiếp vận chuyển vận chuyển quả


Thông tin hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.


Lúc 10 giờ sáng ngày 13/6/2018 thông tin khẩn cấp từ Trung tâm cho biết nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại BVTW Huế, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng, đã quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng phải được thực hiện lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Tại BVTW Huế bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) đã sẵn sàng chờ ghép.

 GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng BVTW Huế đã tham gia lấy tạng, đồng thời cùng với các chuyên gia bảo quản tim của BV Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế (GS Phạm Như Hiệp đang họp Quốc hội tại Hà Nội vào thời điểm này) và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2 này tại BVTW Huế.
 


Các y, bác sỹ thực hiện ca ghép tim


Kíp mổ do ThS BS. Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch thực hiện. Điều đáng nói là ngoài đạt được mục tiêu cứu sống bệnh nhân C. còn rất trẻ nhưng bị suy tim rất nặng với dự báo thời gian sống còn rất ngắn (dưới 6 tháng) cần phải được ghép sớm, thì ê - kíp ghép tim của BVTW Huế đã phải chạy đua với việc vận chuyển tạng ghép.

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng, sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại BV Việt Đức về đến BVTW Huế chỉ 3h30 phút).

Thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo (âm tính) để quyết định mổ ghép (do nhân viên của BV Việt Đức đem tới Huế từ chuyến bay của VietnamAirlines sớm trước đó 4 giờ) cũng là một thử thách rất lớn.

Tất cả mọi tính toán đều buộc phải rất chính xác để cùng lúc thỏa mãn 3 điều kiện: quãng đường vận chuyển tim dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho 1 ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép.

Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng ngày 14/6/2018 và cuộc mổ kết thúc lúc 6 giờ sáng.

Vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, BVTW Huế.

Chức năng tim ghép rất tốt có phân suất tống máu (EF) là 61%. Cũng ngay trong sáng ngày 14/6, GS.TS Phạm Như Hiệp đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân cùng gia đình bệnh nhân ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 trước khi quay trở lại Hà Nội để kịp dự phiên họp Quốc hội.
 


Ê - kíp ghép tim của BVTW Huế
 


Lãnh đạo BVTW Huế trân trọng cảm ơn Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Hãng hàng không Vietnam Airline đã hỗ trợ trực tiếp và các cơ quan hữu quan khác đã phối hợp tích cực cùng tạo ra sự thành công kỳ diệu này.

 Thành công của ca phẫu thuật này là minh chứng cho quy trình ghép tạng mô hình đa trung tâm mà chúng ta đang thực hiện phù hợp với thực tiễn, cũng như khẳng định tính chuyên môn cao, bản lĩnh chuyên nghiệp trong lĩnh vực phẫu thuật tim, ghép tim cũng như ghép các tạng khác.

BVH

 Tin khác