Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
056
Tổng số lượt truy cập
02371538

 Gây mê hồi sức A

KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC A

 

1. Tên khoa: Khoa Gây mê hồi sức A

2. Điện thoại: 054.3822325 – 623/440     Email: bsquang280@gmail.com

3. Địa điểm làm việc: Tầng 4 + 5 – Tòa nhà ODA ( 7 tầng ) – 16 Lê Lợi Huế

4. Lãnh đạo hiện nay:

  Trưởng khoa  
   
  PGS.TS. Nguyễn Viết Quang  
  Phó Trưởng khoa  
   
BSCKII. Nguyễn Thị Thu Bình BSCKI Nguyễn Trung Hậu ThS.BS Nguyễn Viết Quang Hiển

 

5. Lãnh đạo đơn vị qua các nhiệm kỳ:

Khoa Gây mê hồi sức A được thành lập ngày 8/3/2010.

(Tiền thân là khoa Gây mê Hồi sức tách thành khoa Gây mê Hồi sức A và B)

Lãnh đạo nhiệm kỳ đầu tiên hiện nay là PGS.TS. Nguyễn Viết Quang

6. Cơ cấu tổ chức:

6.1. Sơ lược quá trình phát triển của đơn vị:

       Khoa Gây mê hồi sức A được thành lập từ ngày 8/3/2010 với biên chế 80 nhân viên, 36 giường hồi sức tích cực và hồi tỉnh, 12 bàn mổ với 12.000 ca mổ/năm. Sau 5 năm phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Bệnh viện, Ban Giám Đốc Bệnh viện, khoa Gây mê hồi sức A đã không ngừng vươn lên theo tầm phát triển của Bệnh viện.

       Với biên chế hiện nay là 110 người, trong đó: 01 Phó Giáo sư – Tiến sĩ, 03 BS chuyên khoa II, 03 Thạc sĩ, 01 Thạc sĩ đang làm Nghiên cứu sinh tại Hà Nội, 01 Thạc sĩ đang học chuyên khoa II, 04 BS chuyên khoa I, 04 BS chính, 02 Điều dưỡng chuyên khoa I, 10 Cử nhân Điều dưỡng…khoa đã được nâng số giường thực kê là 62, gần 14.000 ca mổ/ năm với đa số là các ca phẫu thuật đặc biệt và phẫu thuật có sử dụng kỹ thuật cao.

       Phòng Hồi sức sau mổ với 16 máy thở, 01 máy đo áp lực nội sọ, 01 máy đo cung lượng tim và ScvO2 đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân sốc nhiễm trùng nặng, đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng nguy kịch và trẻ sơ sinh sau mổ dị tật bẩm sinh…

       Cũng chính nơi đây, đặc biệt, trong năm 2011, Khoa đã hồi sức tích cực và giữ được quả tim sau 5 ngày chết não để góp phần vào cuộc phẫu thuật ghép tim thành công – một sự kiện không những làm ngỡ ngàng đồng nghiệp trong nước mà còn làm nâng cao tầm thương hiệu của Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng và ngành y tế của Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới – một thành công vĩ đại đã mang vinh quang về cho đất nước trên lĩnh vực khoa học.

       Trong 5 năm qua, Khoa đã có 02 đề tài cấp Nhà nước, 02 đề tài cấp Tỉnh, 45 đề tài cấp cơ sở. Bên cạnh đó Khoa đã triển khai gần 30 kỹ thuật mới trong lĩnh vực gây mê và hồi sức. Lĩnh vực đào tạo là một hoạt động mạnh của Khoa. Khoa đã quản lý và đào tạo 2 khóa BS chuyên khoa I Gây mê hồi sức, 02 khóa BS định hướng Gây mê hồi sức, 02 lớp chứng chỉ hỗ trợ cho BS chuyên khoa II Ngoại – Sản, 01 lớp BS chuyên ngành Hồi sức sau mổ và 01 lớp BS gây mê cho các bệnh viện vệ tinh của bệnh viện trung ương Huế. Ngoài ra, khoa còn phối hợp với Trung tâm đào tạo của Bệnh viện để đào tạo chứng chỉ thực hành lâm sàng cho các bác sĩ, điều dưỡng gây mê hồi sức, dụng cụ viên phòng mổ, điều dưỡng hồi sức sau mổ… cho các học viên từ các bệnh viện Tỉnh, huyện và đa khoa khu vực miền Trung – Tây nguyên.      

       Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong 5 năm qua, tập thể Khoa đã 2 lần vinh dự đón nhận Bằng khen cấp Bộ, 3 lần được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc. Có 2 cá nhân được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, 03 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, 40 cá nhân đã 86 lần được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 64 cá nhân đã 111 lần được nhận Giấy khen Giám Đốc.

       Chi bộ Gây mê hồi sức A hiện nay có 20 Đảng viên, 5 năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn Gây mê hồi sức A là một trong những Công đoàn bộ phận mạnh nhất của Công đoàn Bệnh viện về tổ chức và hoạt động phong trào. Chi đoàn Gây mê hồi sức A là Chi đoàn hoạt động tích cực của Chi đoàn Bệnh viện. Chi đoàn đã có cá nhân vinh dự được tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn Thanh niên Cọng sản Hồ Chí Minh.

6.2. Tình hình nhân lực hiện nay:

                       Tổng số CBVC Khoa: 110

                       Trong đó:   Biên chế  : 88

                                          Hợp đồng: 20

                                          Nam        : 22

                                          Nữ           : 86

                      ► Bác sĩ: 13

                        Trong đó: 01 Phó Giáo sư – Tiến sĩ

                                         03 Bác sĩ CKII

                                         03 Thạc sĩ

                                         04 Bác sĩ CKI

                                         02 Bác sĩ

                                         04 Bác sĩ chính

                                         01 Bác sĩ đang làm nghiên cứu sinh tại Hà nội

                                         01 Bác sĩ đang học chuyên khoa II tại Huế

 

                      ► ĐD, KTV, NHS: 77

                               Trong đó: 02 Điều dưỡng Chuyên khoa I

                                                10 Cử nhân

                                                10 Điều dưỡng đang học Cử nhân

                      ► Hộ lý: 18

                      ► Chi bộ: 20 Đảng viên

                                        05 Cảm tình Đảng  

6.3. Các bộ phận:

Khoa có 05 Phòng hoạt động chuyên môn:

                      ► 02 khu mổ với tổng số 12 bàn mổ

                                - Phòng mổ A     : 08 bàn mổ.

                                - Phòng mổ Sản  : 04 bàn mổ.

                        02 khu hồi sức:

                                - Phòng Hồi sức  : 34 giường ( thực kê 50 giường )

                                   Trong đó:  + 25 giường Hồi sức tích cực Ngoại khoa

                                                     + 25 giường Hồi tỉnh

                                - Phòng Hồi sức Sản: 06 giường ( thực kê 12 giường ).

                                   Trong đó:  + 02 giường Hồi sức tích cực Sản khoa

                                                     + 10 giường Hồi tỉnh

                        Phòng khám trước mê: đặt tại phòng giao ban Bộ môn Ngoại, khám trước mê vào tất cả các buổi chiều kể cả ngày đi làm bù.

7. Hoạt động chuyên môn:

7.1. Phòng mổ A:

Phòng mổ A là một trong những phòng mổ được thiết kế và trang bị hiện đại nhất trong toàn quốc. Với đội ngũ bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên có trình độ cao, nơi đây thường xuyên triển khai các phẫu thuật đặc biệt và sử dụng các kỹ thuật cao. Hàng năm, phòng mổ A còn phối hợp với khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng, đào tạo thực hành về phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ đến từ Singapore, Malaysia, Philippine, Indonesia…Khoa đã phối hợp với Trung tâm chấn thương chỉnh hình để làm việc với đoàn phẫu thuật tạo hình và đoàn phẫu thuật bàn tay Mỹ, đoàn phẫu thuật bàn tay Úc, đoàn phẫu thuật khớp Thụy Sĩ, đoàn phẫu thuật bàn tay TRAN TIEN Foundation Mỹ, đoàn phẫu thuật quốc tế ADM Pháp....

7.2. Phòng Hồi sức A:

Ngoài cơ sở hạ tầng khang trang, thoáng mát, phòng Hồi sức A còn được trang bị 15 máy thở, 01 máy đo áp lực sọ não, 01 máy đo cung lượng tim và ScvO2. Nơi đây là hậu phương tin cậy của các phẫu thuật nặng, phức tạp và có sử dụng các kỹ thuật cao của các chuyên ngành thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu... và đủ mọi lứa tuổi ( từ 3 giờ tuổi đến 103 tuổi ).

Rất nhiều người bệnh chấn thương sọ não nặng và nhi sơ sinh thiếu tháng non cân sau mổ dị tật bẩm sinh được cứu sống. Với đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong công việc cùng với những trang thiết bị hiện đại đã giúp cho nhiều người bệnh chấn thương sọ não nặng nghiêm trọng trở về được với đời sống thường ngày và hòa nhập với xã hội.

7.3. Phòng mổ Sản:

Tuy chỉ 04 bàn mổ nhưng phòng mổ Sản đã đáp ứng được nhu cầu của khoa Phụ Sản. Với số lượng gần 6.500 ca mổ hàng năm nhưng phòng mổ Sản chưa có xảy ra tai biến nào. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, sự phối hợp kịp thời và chặt chẽ giữa 2 khoa Gây mê hồi sức A và Phụ Sản,  nhiều sản phụ có các bệnh lý tim mạch nặng, tăng áp phổi, tiền sản giật nặng, hội chứng HELLEP đã được phẫu thuật an toàn.

7.4. Phòng Hồi sức Sản:

Với chỉ 12 giường bệnh, 01 máy thở nhưng phòng Hồi sức Sản đã luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Bệnh nặng từ các tuyến dưới chuyển đến, bệnh nặng sau phẫu thuật  hầu hết được cứu sống.

8. Thành tích nổi bật:

1. Là đơn vị đầu tiên tại miền Trung – Tây nguyên thực hiện kỹ thuật đo áp lực nội sọ ( ICP )

2. Đã thực hiện kỹ thuật cao: Đo độ bão hòa oxy máu tĩnh mạch trung tâm ( ScVO2 ) ở các bệnh nhân sốc nhiễm trùng và chấn thương sọ não nặng.

3. Là một trong hai đơn vị đầu tiên trên toàn quốc thực hiện kỹ thuật cao: Kỹ thuật đo cung lượng tim liên tục ( CO ), biến thiên thể tích tống máu ( SVV ) bằng monitor rất hiện đại EV 1000 trong điều trị sốc

4. Là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc thực hiện kỹ thuật cao: Kỹ thuật đo thể tích nước ngoài mạch máu phổi ( EVLW ) bằng monitor EV 1000 trong điều trị ARDS.

5. Sử dụng mask thanh quản IGEL trong gây mê cắt túi mật nội soi

6. Kỹ thuật gây tê tủy sống kết hợp ngoài màng cứng ( CSE ) trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

7. Kỹ thuật PCEA giảm đau sau mổ

8. Sử dụng FASTRACT để đặt NKQ khó

9. Đặc biệt: Hồi sức bệnh nhân chết não sau  5 ngày thành công, giữ được quả tim khỏe mạnh để cống hiến cho công trình ghép tim của bệnh viện năm 2011.

Hiện nay, hồi sức chết não đã kéo dài được 10 ngày