Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
046
Tổng số lượt truy cập
02371632

 Khoa gây mê hồi sức tim mạch

 

KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC TIM MẠCH

1. Tên Khoa: Gây mê hồi sức tim mạch

2. Điện thoại:       0543827030                            Email: quyentwhue@gmail.com

3. Địa điểm làm việc: ( Tầng 5 - Tòa nhà Trung tâm Tim mạch – 16 Lê Lợi/ 6 Ngô Quyền…)

4. Lãnh đạo hiện nay:

 

  Trưởng khoa  
     
  BSCKII Đặng Thế Uyên  
  Phó trưởng khoa  
     
BSCKII Dương Đăng Hóa ThS.BS Nguyễn Tất Dũng TS.BS Đoàn Đức Hoằng

 

5. Lãnh đạo đơn vị qua các nhiệm kỳ:

Khoa GMHS Tim Mạch được thành lập vào ngày 27/6/2007 , BS.CKI. Đặng thế Uyên lãnh đạo khoa từ đó đến nay

6. Cơ cấu tổ chức:

6.1 Sơ lược quá trình phát triển của đơn vị:

Khoa GMHS Tim Mạch được thành lập vào ngày 27/6/2007 với 40 CBCNVC. Tiền thân là Phòng hồi sức tim của Khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Trung ương Huế

6.2 Tình hình nhân lực hiện nay:

- Tổng số CBVC: 79

- Trong đó: 9 Bác sĩ (1 BSCKII, 2 BSCKI, 5 ThS.BS, 1 BS), 1 ĐDCKI, 14 CNĐD, 1 KTV Y, 3 ĐDCĐ, 36 ĐDTH, 5 NHSTH, 4 KTVTH, 7 Hộ lý. 

6.3 Các bộ phận ( tổ) :

Có 2 đơn nguyên: Phòng mổ và phòng Hồi sức

7. Hoạt động chuyên môn:

Khoa GMHS Tim Mạch hiện có 04 buồng mổ và 22 giường hồi sức sau mổ chịu trách nhiệm chuyên môn trong các lĩnh vực sau:

-  Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật về Tim mạch lồng ngực, can thiệp tim mạch qua da, thụ tinh trong ống nghiệm và một số phẫu thuật khác như ghép tạng

-  Chăm sóc, điều trị hồi sức trước và sau mổ cho BN nặng chờ phẫu thuật, hồi sức các BN nặng trước và sau can thiệp tim mạch qua da, ngoài ra còn điều trị một số các bệnh nhân nặng từ các khoa và các bệnh viện khác  chuyển đến như suy tim nặng, tắc van cơ học…

- Phối hợp và hổ trợ với các khoa liên quan trong công tác gây mê, hồi sức và điều trị người bệnh khi có yêu cầu.

- Gây mê hồi sức cho các phẫu thuật bệnh lý nặng và phức tạp như phẫu thuật Switch, PT Fontan, PT sửa chữa toàn bộ cho bệnh Ebstein, thân chung động mạch...

- Tham gia vào công tác hướng dẫn và giảng dạy cho các Bác sĩ, các điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê hồi sức của các tĩnh trong khu vục miền trung, cũng như sinh viên trong nước và nước ngoài khi tham gia thực tập tại khoa…

- Triển khai nhiều kỹ thuật mới trong gây mê hồi sức tim mạch:  ECMO, bóng đối xung, lọc thận….

Các kỷ thuật mới được thực hiện:

1- IABP

 

Bóng đối xung động mạch chủ (Intra-Aortic Balloon Pumpe) là một dụng cụ cơ học được sử dụng với mục đích làm tăng lượng oxy tới cơ tim đồng thời làm tăng cung lượng tim. Tăng cung lượng tim sẽ làm tăng dòng máu chảy tới động mạch vành, kết quả là tăng vận chuyển oxy tới tế bào cơ tim. Thiết bị này là một quả bóng hình trụ làm bằng polyethylen, nằm trong động mạch chủ, khoảng 2cm, ngay dưới lỗ xuất phát của động mạch dưới đòn trái. Bóng được bơm căng lên trong thì tâm trương làm tăng dòng máu tới động mạch vành và được làm xẹp xuống nhanh trong thì tâm thu, giúp giảm hậu gánh, tăng dòng máu chảy theo động mạch chủ đến các phần xa của cơ thể. Một máy tính kiểm soát hoạt động bơm bóng bằng heli thường được nối với điện tâm đồ hoặc bộ phận nhận cảm áp lực (pressure transducer) ở đầu xa của catheter cho phép làm lệch pha bơm bóng trong thì tâm thu và tâm trương như miêu tả trên đây.

Trên thế giới, IABP đã được sử dụng từ lâu và được chỉ định rộng rãi trong các trường hợp sau: Hội chứng cung lượng tim thấp kéo dài dù đã điều chỉnh nhịp, tiền tải tối ưu và dùng thuốc vận mạch tối đa (phối hợp trên 2 thuốc). Hỗ trợ tạm thời trước khi tái thông động mạch vành bị tắc trong bệnh cảnh sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp không đáp ứng với điều trị nội khoa tối ưu. Nhồi máu cơ tim có biến chứng cơ học cấp như hở van hai, thủng vách liên thất làm huyết động không ổn định, tình trạng suy tim dai dẳng, không cải thiện mặc dù đã điều trị nội khoa tối ưu. Hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim bằng thuốc tiêu sợi huyết. Rối loạn nhịp thất dai dẳng, không đáp ứng với điều trị nội khoa tối ưu bằng thuốc. Đau thắt ngực không ổn định, không đáp ứng hoặc đáp ứng ít với trơ với điều trị thuốc. Hỗ trợ tạm thời tình trạng suy tim mất bù trước khi giải quyết nguyên nhân cơ học hoặc ghép tim . Hỗ trợ tạm thời chu phẫu cho mổ bắc cầu chủ vành hoặc phẫu thuật ngoài tim ở bệnh nhân có nguy cơ cao.

Tại khoa Gây mê hồi sức tim mạch, từ năm 2009, chúng tôi sử dụng IABP chủ yếu để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân suy tim cấp nặng sau phẫu thuật tim, thỉnh thoảng được sử dụng trong điều trị bệnh lý mạch vành cấp tính tại khoa Cấp Cứu tim mạch can thiệp. Hiện nay chúng tôi đã sử dụng thành thạo, thường xuyên và có hiệu quả cao kỷ thuật này, nhờ vậy chúng tôi đã mạnh dạn can thiệp trên những bệnh nhân có chức năng tim rất thấp trước phẫu thuật.

 

 

 

2. ECMO

1- ECMO (Extra-Corporeal Membrane Oxygenation: oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) là một kỹ thuật hỗ trợ tạm thời chức năng tim và phổi bởi một hệ thống tim phổi nhân tạo. Ứng dụng  ECMO để hỗ trợ cho các bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim và/hoặc phổi không thể phục hồi được  do các bệnh lý từ tim, phổi hoặc do các bệnh lý khác. Được chỉ định cho các trường hợp suy tim hoặc suy hô hấp cấp nghiêm trọng có khả năng hồi phục và có dự đoán tử vong cao (>70%) với điều trị nội khoa tối ưu.

2-Trên thế giới, thực hiện ECMO  giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tưởng chừng không  qua  khỏi, đã trơ với điều trị hồi sức nội khoa.  Tỷ lệ sống còn các bệnh nhân này khi được hỗ trợ ECMO  khá cao: >90% với các hội chứng đường hô hấp; 80% các trường hợp tăng áp phổi thường xuyên; 65% trường hợp nhiễm trùng;  40% thành công sau phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp, 50%  bệnh lý cơ tim dãn.

3-Khoa Gây mê hồi sức tim mạch- Trung tâm Tim mạch -Bệnh viện trung ương Huế lần đầu tiên ứng dụng thành công kỹ thuật  ECMO  tại Việt Nam vào tháng  03 năm 2009  cho bệnh nhi sau phẩu thuật sữa chữa triệt để chuyển vị đại động mạch, một bệnh lý tim bẩm sinh rất phức tạp. Đây là một phương thức điều trị mới mở ra cơ hội sống còn cho các bệnh nhân không còn đáp ứng với các phương thức điều trị thường  qui trước đây nữa. Ứng dụng thành công kỹ thuật  ECMO không những là động lực phát triển lĩnh vực phẫu thuật tim mạch mà còn rất hữu ích trong điều trị suy giảm chức năng các cơ quan khác.

Hiện tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch đã ứng dụng kỷ thuật ECMO một cách thường quy để điều trị các bệnh nhân suy tim nặng sau phẫu thuật tim. Hướng đến sẽ áp dụng cho các bệnh lý khác ngoài tim như viêm phổi rất nặng, đuối nước…..

 

 

3- HEARTWARE

 

Sự kiện ghép tim trên người lấy từ người cho chết não ngày 1 tháng 3 năm 2011 bởi chính đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Huế đã chính thức ghi tên Việt Nam vào bản đồ ghép tim của Thế giới. Tuy nhiên,  sự thiếu hụt nguồn tạng từ người cho chết não đã không đáp ứng được nhu cầu ghép tim hoặc tim phổi ngày càng nhiều của người bệnh tại Việt Nam cũng như trên Thế giới.

Xuất phát từ thực trạng ngày càng có nhiều bệnh nhân suy tim không thể sống cho đến khi nhận được tạng ghép thích hợp, BVTW Huế đã đề xuất áp dụng công nghệ tim nhân tạo bán phần bằng thiết bị hỗ trợ tâm thất Heartware nhằm điều trị cho những bệnh nhân suy tim phổi giai đoạn cuối.

Trên thế giới, các phương tiện hỗ trợ thất đang được sự dụng rộng rãi như là một biện pháp hỗ trợ điều trị suy tim giai đoạn cuối hoặc như là phương tiện giúp bệnh nhân kéo dài thời gian chờ đợi ghép tim.

Ngày 06/06/2014, tại khoa Gây mê hồi sức tim mạch, chúng tôi cùng các chuyên gia đến từ Úc đã thực hiện thành công trường hợp đặt máy hỗ trợ thất trái HEARTWARE  đầu tiên tại Việt Nam. Sự thành công này đã mở ra một hướng mới trong điều trị suy tim và niềm hy vọng cho những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối mà chưa có điều kiện để ghép tim.

 

4- GHÉP TIM

                   Hơn hai thập niên qua, những tiến bộ của phương pháp điều trị nội khoa suy tim đã giúp phần nào cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối. Tuy nhiên, ghép tim vẫn là phương pháp điều trị triệt để duy nhất. Với những tiến bộ nổi bật trong các lĩnh vực về miễn dịch học, vi sinh học và kỹ thuật ngoại khoa đã chứng tỏ ghép tim có triển vọng là một phương thức điều trị chủ động và đầy hứa hẹn đem lại những kết quả lâm sàng tuyệt vời. Các bệnh nhân sau khi được ghép tim đã được hưởng tuổi thọ với chất lượng cuộc sống đúng nghĩa.

Trên Thế giới, Barnard và cộng sự đã thực hiện thành công ca ghép tim người đầu tiên vào năm 1967, từ đó lĩnh vực ghép tim đã phát triển không ngừng cùng với sự phát triển đồng bộ các ngành khoa học cận lâm sàng khác. Một kết quả có tính đột phá trong ghép tim của Frank Mann ở Mayo Clinic, là người tiên phong, đã khám phá ra những nguyên nhân gây thải ghép và sự bất tương hợp sinh học giữa người cho – người nhận. Đặc biệt, những cải tiến trong việc theo dõi thải ghép bằng kỹ thuật sinh thiết cơ tim cộng với sự ra đời của cyclosporine và những thành tựu của kỹ thuật phẫu thuật tim đã đưa lại những kết quả mỹ mãn trong lĩnh vực ghép tim. Ngày nay, tại Hoa Kỳ: khoảng 2.200 trường hợp ghép tim mỗi năm nhưng chỉ mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu ghép tim tại nước này. Số bệnh nhân còn lại phải sử dụng các phương thức điều trị tạm thời hoặc tim nhân tạo; và không ít các bệnh nhân này đã chết trong thời gian chờ đợi để được ghép tim

          Ngày 1/03/2011, dưới sự chỉ đạo của GS BÙI ĐỨC PHÚ, khoa GMHSTM đã phối hợp với ê kip ghép tạng của bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não do các bác sĩ Việt nam thực hiện. Đây là cột mốc mở ra hướng đi mới trong điều trị bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối tại Việt Nam. Tuy nhiên do nguồn tạng hiếm hoi, hiện tại vẫn chưa thực hiện được thêm trường hợp nào.

 

8. Thành tích nổi bật:

Trong tháng 3/ 2011, cùng với ê kíp ghép tim của bệnh viện, đã ghép tim từ người cho chết não do chính ê kíp của Bệnh viện trung ương Huế trực tiếp thực hiện đã thành công rực rỡ và đã được Giải nhất giải thưởng “Nhân Tài Đất Việt” năm 2011 với đề tài “Nghiên cứu triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Huế”

 

Tháng 7/2012, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, khoa chúng tôi đã cùng ê kíp liên quan tổ chức điều trị và ghép thận thành công cho người bệnh HỨA CẨM TÚ và đã được Bộ y tê và UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen đột xuất cho tập thể và nhiều cá nhân của khoa.

 

 

Năm 2011 Khoa được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III

Năm 2015, phối hợp với ekip ghép tạng của bệnh viện thực hiện đề án ghép khối tim phổi từ người cho chết não.

 

9. Phương hướng phát triển:

  Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của phẫu thuật Tim Mạch Lồng Ngực ngày càng phức tạp và đa dạng, khoa GMHS Tim Mạch cũng sẽ triển khai và phát triển nhiều kỹ thuật mới trong công tác GMHS Tim Mạch để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

1/ Công tác tổ chức:

- Chuyên khoa hóa đội ngũ Bác sỹ - Điều dưỡng, đặc biệt trong chăm sóc theo dõi bênh trẻ nhỏ nhẹ cân, trẻ sơ sinh sau phẫu thuật tim

- Cần có đội ngũ bác sỹ chuyên sâu được đào tạo đúng chuyên ngành GMHS Tim Mạch, chuyên sâu hóa đội ngũ ĐD, KTV trong công tác chuyên môn ở tất cả các bộ phận. Tăng cường công tác đào tạo tại chỗ và liên tục cho đội ngủ nhân viên mới.

- Thành lập đơn vị hỗ trợ chức năng tim phổi

- Thực hiện nghiêm túc tất cả các quy chế do Bộ Y Tế ban hành, các quy định của bệnh viện trong công tác chuyên môn

- Tăng cường công tác giáo dục về Y đức và quy tắc ứng xử cho cán bộ công chức của khoa, đặc biệt là nhân viên trẻ

- Phối hợp chặt chẽ với các khoa liên quan để làm tốt công tác chuyên môn

- Tăng cường công tác quản lý tài sản, sử dụng máy móc và vật tư tiêu hao hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả.

- Bổ sung nhân lực và trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu công tác chuyên môn, đặc biệt phục vụ cho chương trình ghép khối tim phổi trong năm 2014

2/ Triển khai kỹ thuật mới và nghiên cứu khoa hoc:

- Tiếp tục thực hiện đề án ghép phổi của bệnh viện

- Triển khai thường quy các kỹ thuật cao đã được thực hiện trong những năm qua như ECMO, CRRT, IABP

- Tiếp tục đào tạo, cập nhật, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho nhân viên, đặc biệt ở lĩnh vực chăm sóc theo dõi bênh trẻ nhỏ nhẹ cân, trẻ sơ sinh sau phẫu thuật tim.

- Cử Bác sỹ đi học cao học, nghiên cứu sinh, chuyên khoa II để nâng cao trình độ và học vị đáp ứng đủ tiêu chuẩn của bệnh viện hạng đặc biệt

- Kỹ thuật GMHS trong phẫu thuật mạch cảnh, theo dõi lưu lượng máu não bằng Doppler qua thái dương, theo dõi độ bão hòa oxy vùng SrO2

- Kỹ thuật GMHS trong ghép Tim, phổi

- Kỹ thuật gây mê cho từng loại bệnh tim

- Kỹ thuật gây mê PCI, kỹ thuật giảm đau PCA

- Sử dụng các loại thuốc mê mới trong công tác chuyên môn.

- Kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể bằng bơm ly tâm, chạy THNCT bằng hệ thống kín, bảo vệ cơ tim ngược dòng có kiểm soát áp lực, lập phần mềm trung tâm cho THNCT trong phẫu thuật thường quy.

- Triển khai các kỹ thuật hỗ trợ tuần hoàn mới như hỗ trợ thất trái

( VAD, THORATEC )…

- Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn

3/ Công tác phong trào:

    -  Tham gia đầy đủ các phong trào thi đua trong bệnh viện.

    -  Tổ chức tốt các hoạt động trong các dịp lễ, ngày hè.

    - Thực hành tiết kiệm chống lãng phí nhằm nâng cao đời sống cho CBCCVC.