Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
040
Tổng số lượt truy cập
02136238

 HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

CA PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐẶC BIỆT LẦN ĐẦU TRÊN THẾ GIỚI

Khoa Ngoại Nhi-Cấp cứu bụng thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt đại tràng do ung thư qua đường âm đạo. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật

Ngày 7/1/2014, PGS.TS Phạm Như Hiệp, Trưởng khoa, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế và các cộng sự thuộc Khoa Ngoại Nhi-Cấp cứu bụng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bằng phương nội soi qua đường âm đạo cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi ở Thừa Thiên-Huế) bị ung thư đại tràng sigma giai đoạn 2.

Mặc dù được đánh giá là ca phẫu thuật khó, phức tạp trong quá trình thực hiện, nhưng với một êkip phẫu thuật viên kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi, cùng với rất nhiều cải tiến và sáng tạo về kỹ thuật nội soi qua âm đạo nên ca phẫu thuật đã thành công một cách mĩ mãn.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ; sau mổ 48 giờ, bệnh nhân đã bình phục tốt.

PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết: “Qua xác định trên tất cả y văn trong nước và trên thế giới, có thể nói đây là trường hợp đầu tiên phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua ngả âm đạo cắt ung thư đại tràng được thực hiện thành công, đánh dấu một bước tiến mới của phẫu thuật nội soi, không những chỉ tại Việt Nam mà cả trên toàn thế giới”.

Cũng theo PGS.TS Phạm Như Hiệp, đây là kết quả của đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng" do Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng theo Chương trình KC10, giao cho ê kíp phẫu thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện, đã thành công đúng như dự kiến.

Trước đó, vào tháng đầu tháng 12/2013, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt đại tràng và trực tràng qua đường hậu môn cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

 

 Tin khác