Tiếng việt English
Lễ công bố Quyết định Giám đốc Bệnh viện TW HUẾ
BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ KỶ NIỆM 120 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN
Một số hoạt động của Thủ Tướng tại bệnh viện
Đảng Bộ Bệnh Viện TW Huế
Số người đang trực tuyến
080
Tổng số lượt truy cập
02371562

 Hồi sức cấp cứu

 KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU

 

 

1. Tên Khoa:       HỒI SỨC CẤP CỨU

2. Điện thoại:       054.3822325 (446-449)

3. Địa điểm làm việc: ( Tầng 6 - Tòa nhà ODA– 16 Lê Lợi/ 6 Ngô Quyền…)

4. Lãnh đạo hiện nay:

  Trưởng khoa  
   
    ThS.BS Bùi Mạnh Hùng  
  Phó trưởng khoa  
 
                                    BSCKII Nguyễn Thái Thuận TS.BS Hoàng Trọng Hanh

 

 

5. Lãnh đạo đơn vị qua các nhiệm kỳ:

- Nguyễn Nhãn: 1978-1992

- Huỳnh Tuyết Tâm: 1992-1999

- Dương Văn Sinh: 1999-2011

- Nguyễn Hân: 2011-2014

- Bùi Mạnh Hùng: 2014- đến nay.

6. Cơ cấu tổ chức:

6.1 Sơ lược quá trình phát triển của đơn vị:

Khoa Hồi sức cấp cứu được hình thành năm 1978  với tổng số giường ban đầu chỉ có 08 giường bệnh, bác sĩ Nguyễn Nhãn làm trưởng khoa (1978-1992). Với sự phát triển của bệnh viện, cùng thay đổi mô hình bệnh tật, khoa ngày càng phát triển về cả nguồn nhân lực, quy mô, trang thiết bị. Từ quy mô 8 giường bệnh ban đầu, khoa dần phát triển lên 20 giường bệnh. Từ ngày chuyển sang khu điều trị mới (khu ODA), quy mô của khoa đã được mở rộng với  60 giường bệnh. Đến năm 2014, sau khi đưa trung tâm điều trị theo yên cầu và quốc tế vào hoạt động, khoa Hồi sức cấp cứu kiêm nhiệm thêm một đơn nguyên với 18 giường bệnh. Cơ sở vật chất được tăng lên với 23 máy thở, 01 monitoring trung tâm và 30 monitoring giường, 30 bơm điện, 11 máy chuyền dịch, 03 máy đo ECG, 01 máy siêu âm, 02 máy sốc điện, 03 máy khí dung, 01 máy lọc máu liên tục và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tụy trong khám và chữa bệnh, đảm nhận vai trò điều trị, chăm sóc những ca bệnh khó, nặng. 

6.2 Tình hình nhân lực hiện nay:

- Tổng số CBVC: 91

- Trong đó: 15 Bác sĩ (2 BSCKII, 4 BSCKI, 8 ThS.BS, 1 BS), 23 CNĐD, 3 ĐD cao đẳng, 32 ĐDTH,

6 NHS TH, 12 Hộ lý

7. Hoạt động chuyên môn:

Với trang thiết bị  hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm với công việc, chăm sóc toàn diện, chu đáo, khoa đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó như  Sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng, các đa chấn thương nặng, tai biến mạch máu não nặng, đợt cấp COPD, hen phế quản nguy kịch, nhược cơ nặng, hội chứng Guillain-Barre, ngộ độc cấp…tạo niềm tin cho bệnh nhân, thân nhân và uy tín của khoa ngày một nâng cao.    

 

8. Thành tích nổi bật:

Khoa Hồi Sức cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại: 23 máy thở, 01 monitoring trung tâm và 30 monitoring giường,19 bơm điện, 11 máy chuyền dịch, 02 máy đo ECG, 01 máy siêu âm, 02 máy sốc điện, 03 máy khí dung, 01 máy lọc máu liên tục.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có trình độ cao và đồng đều. Luôn luôn điều trị và chăm sóc với lượng bệnh trên 60 giường/ngày. Áp dụng kỹ thuật hiện đại, nhiều phát đồ mới vào công tác điều trị như: thở máy không xâm nhập, lọc máu, thẩm tách huyết tương…

Thái độ ứng xử của nhân viên trong Khoa ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin và sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Khoa đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như ARDS, suy đa phủ tạng, ngộ độc nặng…

Bên cạnh đó, đơn vị Hồi sức cấp cứu Trung tâm điều trị Quốc tế với số giường 18, luôn đạt công suất sử dụng giường bệnh cao > 65%. Đóng góp vào ngân sách của bệnh viện một nguồn thu không nhỏ. Bước đầu đã tạo được niềm tin cho người bệnh và người nhà. Góp phần thu hút người bệnh ở Huế và các tỉnh lân cận vào điều trị theo yêu cầu.

Khoa đã thực hiện nhanh chóng, kịp thời, khẩn trương, đúng  quy trình cấp cứu các trường hợp khẩn cấp như: ngừng tuần hoàn hô hấp, shock các loại, đa chấn thương nặng, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp III - IV,….

 Thường xuyên chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc để tham gia phòng chống bệnh dịch, tai nạn hàng loạt và cấp cứu ngoại viện..

 Khoa Hồi sức cấp cứu là nơi tiếp nhận, điều trị những bệnh nặng, nguy kịch đe doa tính mạng, đã từng bước nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng cấp cứu cập nhật thường xuyên, thực hiện ngày càng nhiều các kỹ thuật, thủ thuật xử trí cấp cứu hồi sức, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch trước khi chuyển cho các khoa khác. Số lượng bệnh nhân tăng liên tục hàng năm, năm sau cao hơn năm trước: năm 2012: 2.477 bệnh nhân, năm 2014: 3.279 bệnh nhân.

Với những nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc và bảo vệ  sức khỏe cho nhân dân, góp phần xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển; khoa đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao:

+ Huân chương lao động hạng Ba

+ Bằng khen Thủ tướng Chính phủ 2009

+ Bằng khen Bộ trưởng Bộ y tế năm 2011

+ Tập thể lao động xuất sắc 2009-2013

9. Phương hướng phát triển:

- Phấn đấu 2015-2020 xây dựng Trung tâm Hồi sức cấp cứu  và Chống độc

- Tiếp tục phát triển các kỹ thuật mũi nhọn: siêu lọc máu và thẩm tách huyết tương thường quy, thở máy không xâm nhập 450 cas/ nhiệm kỳ,. Đơn vị Hồi sức cấp cứu Quốc tế phấn đấu công suất giường đạt > 70%.

- Về đào tạo:

+ Chú trọng đến công tác đào tạo  nguồn nhân lực chất lượng cao, để phát triển các kỹ thuật mũi nhọn và nâng cao trình độ chuyên môn.

+ Tạo  điều kiện cho cán bộ  tham gia các khóa đào tạo tại chỗ, đào tạo lại của bệnh viện, đào tạo trong nước và nước ngoài nâng cao trình độ (2 Tiến sĩ, 3 BSCKII và toàn bộ bác sĩ đạt trình độ sau đại học).

- Về nghiên cứu khoa học:

+ Tích cực nghiên cứu khoa học, hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học đúng tiến độ.

+ Tổ chức các hội thảo quốc gia về các chuyên đề kỹ thuật mới, hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị, cập nhật các phác đồ điều trị mới.

 

Với 37 năm hình thành và phát triển, khoa Hồi sức cấp cứu hiện nay đã có nhiều trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng có năng lực, tận tâm với công việc, là địa chỉ tin cậy của quý đồng nghiệp và người bệnh, thân nhân, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, chăm sóc những ca bệnh khó, xứng đáng là khoa “ đầu sóng ngọn gió’’ của bệnh viện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.